ผลิตภัณฑ์

โฟมและฟองน้ำ

โฟมและฟองน้ำ โฟมเป็นวัตถุที่ก่อตัวด้วยการใส่ฟองก๊าซลงไปในของแข็งหรือของเหลว ทำมาจากการรวมส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิดและอัดก๊าซเข้าไปเพื่อให้เกิดฟองอากาศและเกิดเป็นเซลล์ย่อยๆของพลาสติก ความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตโฟมนั้นได้มาจากการทำปฏิกิริยาทางเคมีภายในโฟม ชนิดของโฟม

โฟมนั้นมีอยู่หลายชนิดแต่โดยหลักๆแล้ว เราสามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดโดยกว้างๆดังนี้ Styrofoam เป็นโฟมที่มีฉนวนกันความร้อน โดยทั่วไปแล้วจะมีสีฟ้าอ่อน สีชมพู ส่วนมากจะเห็นใช้งานตามงานก่อสร้างหรืออาคารที่อยู่ในระหว่างการปรับปรุง Styrofoam ยังสามารถทำมาจากการอัดแน่นของเม็ดโฟมให้เป็นแผ่น จึงอาจรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “Beadboard Foam” Styrofoam ทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถเลือกความหนาแน่นของเนื้อโฟมได้ และสามารถปั้นให้เป็นรูปต่างๆได้โดยใช้เครื่องมือที่เป็นเหล็กร้อน Rigid Urethane Foam โฟมชนิดนี้มักจะเห็นตามกระเช้าดอกไม้ ซึ่งมักจะใช้เป็นฐานในการปักเรียงดอกไม้ มีให้เลือกหลากสีและสามารถระบุความหนาแน่นได้ สามารถแต่งให้เป็นรูปอื่นๆได้ด้วยเครื่องมือทั่วไป แต่เครื่องมือที่เป็นเหล็กร้อนนั้นจะไม่สามารถใช้ได้กับ Rigid Urethane Foam Flexible Foams

โฟมที่ทำมาจากโพลีเอทธิลีน และโพลียูริเทนนั้นจัดว่าเป็น Flexible Foams โดยทั่วไปจะเห็นโฟมประเภทนี้ถูกใช้ในการทำพื้นรองเท้า และ ที่รองต่างๆ นอกเหนือจากนี้ยังมีโฟมอีกหลายชนิด ตัวอย่างเช่น Latex, Uthafoam, Evlon, Closed Cell Foam, Dry Fast Foam, Neoprene Foam และอื่นๆอีกมากมาก